Đêm Hà Nội

905

Im lặng đêm Hà Nội

Xin được chào mừng Anh chị và các bạn đã trở lại với Chương trình Radio Daily được phát sóng hàng tuần vào các buổi sáng thứ 3, thứ 5 và thứ 7.

Anh chị và các bạn thân mến, những ngày này, ta đã được nghe rất nhiều bài viết hay về Hà Nội với hương hoa sữa nồng nàn, với những cơn gió heo may đang về…một Hà Nội lãng mạn, thơ mộng khi sang thu. Vậy thì chương trình Radio Daily tuần 41, số phát sóng ngày thứ 3 xin được gửi tới Anh chị và các bạn đôi dòng tản mạn về một Hà Nội khác, một Hà Nội về đêm…

Hà Nội ban ngày tấp nập cộ xe là thế nhưng khi Đêm xuống, những con phố sầm uất huyên náo chìm vào tĩnh lặng, ánh đèn đường mờ dần trong màn sương. Những hàng cây trên phố cũng thôi không xào xạc, im lìm hắt bóng xuống mặt đường. Đâu đó, vẫn còn có những con người đang vật lộn mưu sinh vì cuộc sống, vì gánh nặng gia đình….

Những chiếc chổi tre cứ loẹt quẹt, loẹt quẹt trong đêm , dù ngày nắng hay ngày mưa những công nhân vệ sinh đường phố vẫn cố gắng hoàn thiện công việc của mình. Tôi bất chợt lại nhớ đến hình ảnh của những chị lao công đã được nhắc đến rất chân thực trong thơ Tố Hữu.

Những đêm đông

Khi cơn dông
Vừa tắt
Tôi đứng trông
Trên đường lặng ngắt
Chị lao công
Như sắt
Như đồng
Chị lao công
Đêm đông
Quét rác…

Hà Nội về đêm, thành phố như nhỏ lại, và người ta bắt đầu nhìn thấy rõ hơn những mảng màu sáng tối khó lòng nhận ra giữa cái nhộn nhịp ban ngày. Nơi đây là những ô cửa sáng đèn ấm áp, nơi kia là gầm cầu tối tăm bụi bặm; nơi là những gia đình sum họp, quây quần, nơi là những người mẹ lang thang trong đêm tối tìm con; nơi là chăn ấm nệm êm, nơi là chiếu manh và áo quần cũ nát…

Đâu đó, vang vọng giữa đêm khuya là những tiếng rao đêm…của xôi lạc, bánh khúc… Những người bán hàng thường đi xe đạp hoặc ghánh trên vai mình đôi quanh gánh kẽo kẹt với đủ thức quà quê…Tiếng rao và những ghánh hàng len lỏi đi vào khắp các ngõ ngách của phố phường Hà Nội…Chậm rãi, chậm rãi từng bước một đôi quanh ghánh kẽo kẹt mang theo chút quà quê, ấm áp, thân quen mà cũng lắm gian truân như chính cuộc đời họ vậy…

Những người bán hàng với đôi quanh gánh kẽo kẹt trên vai… Rồi hình ảnh của những bác, chú xe ôm…Đêm đến, là lúc người ta về đoàn tụ bên gia đình, vợ con thì cũng là lúc những bác tài vất vả kiếm sống ngoài đường.

10h – 11h đêm, họ vẫn dong xe ngồi đợi chờ ở bến xe bus. Câu hỏi như một lời mời gọi “đi xe ôm không em?” rồi lại khấp khởi ngồi đợi chờ. Hai chiếc mũ bảo hiểm, ánh mắt xa xăm nhìn về nơi cuối con đường như mong ngóng một điều gì đấy, một điều may mắn, một vị khách cuối ngày hay đơn giản là vài đồng tiền lẻ để phụ giúp gia đình, mẹ, vợ, con…

Hà Nội vẫn vậy, đẹp và thơ mộng! Dù ngày hay đêm Hà Nội vẫn thu hút mọi ánh nhìn, vẫn quyến rũ, mộng mơ đến lạ thường…Nhưng đằng sau vẻ đẹp mộng mơ ấy vẫn là những mảnh đời mưu sinh trong đêm. Có công việc nhẹ nhàng, có công việc vất vả, gian truân. Vẫn còn nhiều, nhiều lắm những mảnh đời cơ hàn, bất hạnh, vẫn còn nhiều lắm những con người “vượt bão” trong đêm để lo cho cuộc sống ngày mai, những mong một cuộc sống sung túc, đủ đầy…!

Anh chị và các bạn đã vừa được lắng nghe những dòng chia sẻ đầy cảm xúc về một Hà Nội về đêm, với những mảnh đời vất vả mưu sinh nơi phố thị. Hy vọng rằng thông qua những dòng chia sẻ trên, chúng ta sẽ biết trân trọng hơn những gì mà mình đang có, đồng thời biết cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Và để kết thúc chương trình ngày hôm nay, xin gửi đến Anh/Chị và các bạn một ca khúc, ca khúc Im lặng đêm Hà Nội.

Comments

comments

SHARE
Previous articleCảm xúc tháng 10
Next articleMẹ của con