Ngày quốc tế ôm tự do

442

Chuyện của mùa đông

Xin chào mừng anh chị và các bạn đã đến với Radio daily số ngày thứ 5, tuần 49.

Chắc hẳn bạn cũng biết, tháng 12 là tháng của tình yêu, tình thân với những sự kiện ấm áp như ngày lễ Giáng sinh, ngày mừng năm mới. Tháng 12 cũng là tháng kết thúc của một năm cũ, chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều niềm hi vọng mới. Tuy nhiên còn có nhiều bí mật thú vị về tháng 12 mà không phải ai cũng biết.

Trong tháng 12 này có một ngày khá đặc biệt là ngày “quốc tế ôm tự do”. Hugging Day (Ngày của những cái ôm) ra đời năm 1986 bởi mục sư Kevin Zaborney ở thành phố Caro, bang Michigan, Mỹ. Đây là ngày những cái ôm được tự do “cho và nhận”. Trong ngày này, bạn có thể ôm bất cứ ai mà bạn cảm thấy yêu quý, có thể là người thân trong gia đình hay thậm chí những người hoàn toàn xa lạ.

Luôn được ví von như “nàng thơ” của thời gian, tháng 12 chính là tháng của những cuộc hẹn, tháng lãng mạn nhất trong năm. Vì thế, không có lý do gì mà chúng ta không dành cho nhau những bó hoa tuyệt đẹp mùa đông. Ở một số nơi, người ta gọi tháng 12 là tháng của “lễ hội hoa mùa đông”. Toàn bộ các ngày trong tháng đều là những ngày rực rỡ sắc màu và hương thơm của các loài hoa. Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tặng cho một “nửa yêu thương” của mình một bó hoa tulip vào một ngày mùa đông đẹp trời!

Ngày Trêu đùa thế giới (hay còn gọi là “monkey day”) được tổ chức chính thức vào ngày 14 tháng 12 hằng năm tại một số quốc gia trên thế giới. Năm 2000, Casey Sorrow – tác giả của những cuốn truyện tranh nổi tiếng đã viết biểu tượng con khỉ (monkey) lên tờ lịch ngày 14/12 của một người bạn. Khi Casel Sorrow và bộ truyện tranh Fetus-X của ông trở nên nổi tiếng thì ngày Trêu đùa (14/12) cũng bắt đầu được chú ý. Tới năm 2000, ngày lễ này đã được người dân vùng Lasing và các sinh viên nghệ thuật tại đại học Michigan tổ chức và cho đến nay, nó đã trở thành ngày lễ chính thức tại các quốc gia Mỹ, Canada, Đức, và Vương quốc Anh.

Ngày 21/12 được coi là ngày đông chí – chính thức bắt đầu mùa đông trên toàn thế giới. Mùa đông là một trong bốn mùa trên Trái Đất và một số hành tinh. Nó là mùa có ngày ngắn nhất và nhiệt độ thấp nhất. Ở những vùng xa xích đạo, mùa đông thường được biết đến qua việc tuyết rơi, là mùa cuối cùng trong năm. Nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông thường là vào tháng một ở Bắc Bán Cầu và tháng bảy ở Nam Bán Cầu. Mùa đông thường được miêu tả là mùa của nỗi buồn với những đợt gió se lạnh và cái rét tràn về làm người ta thêm “nao lòng” khi chuẩn bị chia tay năm cũ để đón chào một năm mới. Nhưng đồng thời, đó cũng là mùa của sự yêu thương, sẻ chia và sự ấm áp.

Ngày Ánh sáng nhân loại (Human light’s day) được tổ chức vào 23/12 hằng năm. Đây là một ngày lễ hiện đại có ý nghĩa “tôn vinh và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại”. Vào ngày lễ này, người ta sẽ tổ chức các hoạt động chúc mừng cho 1 năm cũ sắp qua đi và chuẩn bị tinh thần chào đón năm mới. Ngày Ánh sáng nhân loại bắt nguồn từ sự kiện ở Verona, New Jersey vào năm 2001. Kể từ đó, người ta công nhận ngày 23/12 hằng năm là ngày Ánh sáng nhân loại (cả nhân loại cùng hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong tương lai) ở các quốc gia như Mỹ, Anh.

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra. Ngày lễ này có lẽ đã trở nên khá quen thuộc với chúng ta. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối 24 tháng 12. Lễ Giáng sinh được tổ chức ý nghĩa với nhiều vật dụng đón Giáng sinh như: vòng lá mùa vọng, cây Giáng sinh, hang đá, thiệp Giáng sinh và quà Giáng sinh. Và một điều đặc biệt không thể thiếu trong các lễ Giáng sinh ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, đó là hình ảnh của ông già Noel cưỡi chú tuần lộc mang theo những món quà ý nghĩa của người thân, bạn bè trao tặng nhau.

Và 31-12 là ngày cuối cùng của tháng 12 cũng là ngày kết thúc của một năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới. Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ngày này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó khép lại một năm đã qua và mở ra một năm mới. Và ngày này sẽ khiến không ít người trong chúng ta có những hoài niệm về một năm đã qua đi.

Và đặc biệt ý nghĩa khi hôm nay, 4/12 chính là ngày Quốc tế ôm tự do. Những cái ôm thể hiện tìm cảm của con người, đó là một biểu hiện tự nhiên mà vô cùng ý nghĩa khi chúng ta muốn bày tỏ tình yêu, sự biết ơn hay đơn giản là sự cảm thông, chia sẻ. Vào ngày này, chúng ta sẽ thể hiện tình cảm với những người thân yêu bằng những cái ôm thật chặt. Với những người ở xa, thì đó có thể là những lá thư hoặc những cuộc điện thoại thể hiện mong muốn của bạn được ôm họ. Đây cũng là một ngày đầy ý nghĩa trong tháng 12.

Mục đích của ngày ôm tự do là mang đến cho tất cả mọi người một cái ôm ý nghĩa, xóa bỏ khoảng cách giữa người với người và bạn hãy bắt đầu ngày hôm nay với những cái ôm ấm áp cùng những người đồng nghiệp xung quanh mình. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ấm áp và hứng khởi hơn rất nhiều cho ngày làm việc hôm nay. Tin tôi đi, mùa đông đến rồi mà.

Hãy cùng lắng nghe ca khúc “Chuyện của mùa đông” để cảm nhận ý nghĩa của những cái ôm nhau thật chặt nhé.

Comments

comments