Khuôn mặt mộc của hạnh phúc

356

Những điều nhỏ nhoi

Radio Daily số ngày thứ 5 – tuần 48 xin chào anh chị và các bạn.

Bạn thân mến, những cơn gió mát dịu của buổi sáng sớm đã làm cho quãng đường đến công ty của tôi hôm nay bớt đi ám ảnh của khói bụi và tắc đường. Vừa cảm nhận không khí của buổi sớm, tôi lại muốn kể cho bạn nghe câu chuyện về gương mặt mộc của hạnh phúc mà đâu đó bạn có lẽ cũng đã từng thấy.

Một thời, gần khu tôi ở có một trường mẫu giáo khá lớn. Mỗi sáng đi làm qua đó, tôi đều ước được nhìn thấy ba cha con họ. Ông bố trẻ dù ăn mặc chỉn chu (theo kiểu dân văn phòng) nhưng vẫn có nét gì đó khá bụi, khá phóng khoáng và hai cậu con trai nhỏ.

Ông bố trẻ chạy xe mô tô phân khối lớn và địu đứa con trai nhỏ chừng hơn 3 tuổi ở trước ngực cùng đứa con trai lớn (có vẻ như không lớn hơn cậu em là mấy) ở sau lưng. Có vẻ như ông bố trẻ vừa chạy xe đưa con tới trường vừa hát bài gì đó với hai đứa con trai. Đứa bé trước ngực mắt ngước nhìn bố đầy ngưỡng mộ. Thằng anh sau lưng đập đập bàn tay vào lưng bố.

Có thể bé đang gõ nhịp cho bố hát. Những lần may mắn được nhìn thấy họ, tôi đều có cảm giác là mình có thể chạm được vào cảm giác đủ đầy của hai đứa con trai nhỏ cùng năng lượng và tình yêu tràn trề của ông bố trẻ. Tôi nghĩ rằng, người đàn bà trẻ ở nhà họ hẳn phải đảm đang, hiền dịu và xinh đẹp lắm (ít nhất là trong mắt họ). Giờ khi nhìn lại, tôi tin rằng hình ảnh ba cha con họ là một khuôn mặt rất mộc, rất đẹp của hạnh phúc. Cho tới giờ này, tôi vẫn thấy lòng mình ấm áp mỗi khi nhớ về họ.

Hay hình ảnh người đàn ông mỗi sáng đẩy xe lăn đưa mẹ ra hít thở khí trời ở công viên Thống Nhất có phải là một trong những khuôn mặt mộc của hạnh phúc? Ông hẳn đã phải ngoài 50, mái tóc nhiều ánh bạc hơn đen. Cách mẹ con ông ăn mặc, cái xe lăn đời rất cũ mà mẹ ông ngồi cho tôi biết rằng họ không hề khá giả, nếu không nói rằng chắc chắn ông phải lam lũ mưu sinh mỗi ngày.

Nhưng cứ nhìn cách ông khom người xuống tranh thủ vừa đẩy xe, vừa có thể trìu mến bóp vai cho mẹ – cứ nhìn nụ cười móm mém của mẹ ông khi ông vừa xoa bóp tay chân cho cụ vừa ghé sát tai cụ nói điều gì đó ngay dưới tán cây mà ông và cụ ngồi mỗi sáng… tôi biết cả ông và mẹ ông đều đang thật hạnh phúc với giây phút hiện tại. Trộm ngắm nhìn họ, tôi thấy lòng mình cũng nhẹ nhàng hơn.

Với mỗi người, khuôn mặt mộc của hạnh phúc lại mang một dáng vẻ khác nhau nhưng đều toát lên từ sự gần gũi, yêu thương và nhiều tình cảm.

Với một người phụ nữ trung niên, khuôn mặt mộc của hạnh phúc là thấy nắng thật vàng, gió thật mát đùa nghịch với giàn hoa giấy ngoài ban công những sáng cuối tuần. Là biết con trai đã về và đang ngủ trên lầu. Là biết con gái đã hồi phục sau cú sốc tan vỡ mối tình đầu. Và chắc chắn là cả ly cà phê mà người chồng pha cho mỗi sáng, trong suốt nhiều năm …

Với một người trẻ hơn, khuôn mặt mộc của hạnh phúc đôi khi chỉ là vừa mới chỉ đường tận tình cho một người không quen và nhận được nụ cười cảm ơn từ họ.

Một chàng trai bằng tình cảm chân thành của mình đã chinh phục được một cô gái xinh đẹp nết na mà không phải bằng những món quà đắt tiền hay những hành động quá khích nơi công cộng cũng là một nét vẽ của hạnh phúc mộc mạc.

Với một người chồng là cảm giác ấm áp mỗi chiều về nhà được nhìn thấy người vợ đảm đang đang trổ tài nội trợ trong gian bếp thân thuộc, một nụ hôn thay cho lời chào và cùng chơi đùa với những đứa trẻ hiếu động.

Khuôn mặt mộc của hạnh phúc của chính tôi ư? Là thấy người hàng xóm tốt bụng bên tay phải nhà tôi mỗi lần quét rác trước nhà là quét luôn cho cả xóm. Là biết mình may mắn được quen biết, được làm việc với rất nhiều người không chỉ giỏi mà còn thật tốt bụng và chu đáo. Là cảm nhận tia nắng sớm xuyên qua kẽ lá mỗi sáng tập thể dục về.

Không biết bạn có nghĩ như tôi, khuôn mặt mộc cùa hạnh phúc có ở khắp nơi, xung quanh ta, trong cuộc sống (nhiều khi có vẻ như không như ý) của ta. Chúng chờ đợi, mời gọi ta nhìn thấy chúng, chiêm ngưỡng chúng và trên hết là trân trọng chúng. Phải chăng điều làm nên sự khác biệt trong việc cảm nhận về cuộc sống của mỗi người chính là khả năng nhìn thấy và trân trọng những Khuôn mặt mộc của hạnh phúc?

Có lúc tôi gục ngã, nhìn ngày trôi hững hờ.

Có lúc tôi thầm mơ sẽ hái sao trên trời,

Mà nào có biết rằng, hạnh phúc luôn bên mình là những điều nhỏ nhoi thường ngày mà tôi tìm mãi nơi phù du.

Hãy cùng lắng nghe ca khúc “Những điều nhỏ nhoi” để thấy được cuộc sống thật tuyệt vời và không có lý do gì để ta không hạnh phúc.

Comments

comments

SHARE
Previous articleCùng săn vé giá rẻ
Next articleKhông khí giáng sinh