Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn

348

Ngày nay hầu như tất cả mọi người đều có riêng mình một trang cá nhân trên Facebook mang đậm phong cách của chính mình. Đối với tôi, Facebook chính là một quyển nhật kí đầy màu sắc. Nó giúp tôi ghi lại chặng đường đã qua với những khoảnh khắc thăng trầm, những nghĩ suy và cả tình cảm của những người thân yêu nhất. Hơn thế nữa, Facebook chính là nơi kết nối bạn bè, giao lưu văn hóa và kéo gần khoảng cách không gian lẫn thời gian. Dù bạn bè tôi có đi đến phương trời nào cũng có thể trò chuyện cùng nhau như chưa bao giờ xa cách.

Không chỉ được kết giao nhiều bạn bè, Facebook cũng là nơi những ý tưởng lớn gặp nhau, giúp những kế hoạch của chúng tôi nhanh chóng đi vào đời sống thực. Điển hình là các hoạt động thiện nguyện của hội bạn tôi. Chúng tôi quyên góp và mang tặng những món quà thiết thực tới những người cơ nhỡ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu vùng xa. Để làm được điều đó, Facebook chính là một kênh truyền tin hữu hiệu. Nhờ tính năng kết bạn không giới hạn về không gian và thời gian nên thông điệp của nhóm được truyền đi rộng rãi, kịp thời, nhận được sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm nhưng chúng tôi không tốn nhiều chi phí. Từ đó đẩy mạnh quy mô và phạm vi hoạt động của hội.

140630-facebook-emotions-1749_4f881e85b96bea3a796ae8d7e0ab44c4

Tôi cũng đặc biệt thích Facebook bởi nhờ có nó mà giờ đây tôi có thể mua bất cứ thứ gì tôi đang cần mà không phải bước chân ra khỏi nhà. Facebook marketing đang dần soán ngôi nhiều hình thức marketing khác.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó. Facebook mở ra trước mắt ta một thế giới đầy màu sắc nhưng cũng đồng thời cô lập mỗi con người thành một thế giới riêng. Tôi có thể nói chuyện với bạn bè qua Facebook nhưng cảm giác đã đổi thay. Tôi không còn cảm nhận được sự thân thiết, thoải mái khi trò chuyện cùng nhau, không còn được nghe tiếng cười vô tư của đứa bạn thân và không còn những cái siết chặt tay khi tôi vấp ngã. Tôi có thể nhìn thấy một viễn cảnh đầy tươi sáng và sống động trong cuộc sống của bạn bè, người thân thông qua những chia sẻ trên trang cá nhân nhưng lại không chạm được đến cảm xúc thật của họ trong một thời khắc nào đó. Chat online kéo gần khoảng cách địa lí nhưng lại đẩy khoảng cách cảm xúc xa hơn, mờ nhạt hơn.

Photo1126

Những con người cô đơn, không tìm được sự sẻ chia từ người thân và bạn bè bên cạnh luôn muốn giao lưu và kết bạn thông qua các trang mạng ảo để tìm sự đồng cảm từ một người mà mình chưa từng gặp mặt. Hay những đứa trẻ chỉ mới bước chân vào đời, vội vã muốn khẳng định chính mình và khám phá một thế giới mới. Vô tình lại tạo điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng. Báo chí đã tốn không ít giấy mực để phản ánh những hệ lụy của việc nghiện Facebook.

Nhìn một cách tổng quát, Facebook đã từng bước đi sâu và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người. Tuy nhiên, chúng ta nên tiếp nhận có chọn lọc và hạn chế những tác động tiêu cực mà nó mang lại. Hãy là những người dùng tỉnh táo, dùng mạng xã hội để làm cuộc sống của mình thêm sắc màu nhưng vẫn giữ được những niềm vui giản dị trong cuộc sống. Thay vì dùng một vài con chữ trên mạng xã hội để bày tỏ cảm xúc, hãy nhìn vào mắt nhau và trao gửi thông điệp từ trái tim. Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Trần Thị Minh Triều – DS 1061 – Dự án Hoa Sao – Vietjet Air

Comments

comments