Đơn giản hóa cuộc sống

525

“Khi xã hội phát triển, cuộc sống trở nên bận rộn, mọi người dễ phát điên hơn. Ta đã quen cạnh tranh để giành những thứ tốt nhất. Tiền bạc, danh vọng và quyền lực trở thành thước đo hạnh phúc mà người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có được. Nhưng bạn biết không? Tất cả chúng ta đều gặp khó khăn trong cuộc sống vật chất này! Ta trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, dễ tổn thương, luôn căng thẳng và không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì ta có”

Tôi cũng vậy, sáng ra khỏi nhà đi làm lúc 7h và thường bước chân về đến nhà là 8h tối. Công việc có lúc bận rộn, có lúc không, tuy nhiên nó giống như một bản tình ca lặp đi lặp lại, nghe nhiều có lúc phát chán. Rồi những thời điểm cuối tháng, khối lượng công việc nhiều, tôi gần như phát điên, thậm chí rất nhiều lần mang công việc về nhà làm cả ngày nghỉ mà không hết.  Đó là những lúc tôi không biết làm thế nào để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống bên ngoài, tôi cảm thấy mình không có thời gian để làm gì cả, tôi khát khao được đi tụ tập bạn bè, đi shopping, về nhà với gia đình hay chỉ đơn giản là đi đâu đó thật xa Hà Nội – nơi ồn ào náo nhiệt này… vài ngày.

Tuy nhiên đó là câu chuyện cách đây một tháng, hiện tại tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều do đã học được cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trước hết tôi học cách tập trung vào công việc, sắp xếp và lập kế hoạch việc nào cần làm trước, việc nào có thể làm sau. Tôi tìm hiểu xem điểm yếu trong công việc của tôi là gì để tìm ra giải pháp khắc phục nó thay vì ngồi than vãn và nghĩ sẽ từ bỏ công việc. Tôi nhận ra cuộc sống vốn đã đủ phức tạp rồi, không cần phải trầm trọng hóa mọi thứ thêm nữa nên tôi tìm mọi cách có thể để đơn giản nó. Trước nay tôi hay bị ảnh hưởng bởi việc “người khác đang nghĩ gì về mình?” “làm như vậy có làm cho mọi người hài lòng không?” hay “làm như vậy không biết là đúng hay sai”. Tuy nhiên mọi thứ không nghiêm trọng như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ có những ý nghĩ phức tạp mới khiến ta lo lắng, và cũng vì không ai có thể hoàn hảo được. Vì thế tôi suy nghĩ đơn giản hơn, làm những gì mình muốn (miễn là hợp pháp và không phương hại ai) và tận hưởng cuộc sống. Thỉnh thoảng tự thưởng cho mình một bữa ăn với món mình thích tại nhà hàng, đi chụp ảnh, mua sắm hay lên kế hoạch đi du lịch nơi nào đó. Cố gắng làm việc ngoài vì tương lai thì cũng là để có một cuộc sống hiện tại tốt hơn mà.

Tôi cũng ngừng việc so sánh mình với người khác chỉ để thấy rằng hiện tại không đủ tốt hay để tình cảm và cảm xúc chi phối công việc. Vì bằng cách đó, tôi đang gây áp lực không cần thiết lên chính mình. Tôi vẫn xác đinh mục tiêu trong công việc, vẫn cố gắng hoàn thiện bản thân và vẫn khao khát chinh phục những điều tốt hơn, bên cạnh đó tôi khiến bản thân vui vẻ bằng cách chia sẻ niềm vui cùng người khác. Tôi thích được về nhà với gia đình vào cuối tuần, thích ăn những món mẹ nấu… tôi cũng thích được đi du lịch nhiều nơi, chụp thật nhiều ảnh với ai đó đặc biệt. Với tôi, có một cuộc sống như vậy là hạnh phúc… Có khá nhiều cách đối mặt với cùng một vấn đề. Tiêu cực hay tích cực – tất cả là do bạn chọn lựa. Chỉ cần nhớ, cuộc đời ngắn ngủi, hãy sống vui!

Nguyễn Thị Ngọc Huyền

Team Leader – Dự án GM

Khối dự án miền Bắc

Comments

comments