Thuyết yêu thương

522

Những ngày gần đây cả thế giới vô cùng thương tiếc trước tin nhà vật lý học đáng kính Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76, ông đã sống một cuộc đời đầy phi thường truyền cảm hứng cho những người gặp điều không may trong cuộc sống. 

Nhắc đến những nhà khoa học người ta sẽ nghĩ ngay đến cặp kính dày cộp, những định luật, những nghiên cứu mang tính học thuật đầy khô khan. Tuy nhiên đạo diễn của bộ phim “The theory of everything”, Jame Marsh đã kể một câu chuyện khác, một câu chuyện hấp dẫn không kém phần tò mò. Bộ phim được chuyển thể từ hồi ký Travelling to Infinity: My Life With Stephen, phim đã tái hiện cuộc đời của nhà vật lý học Stephen Hawking một cách chân thực nhất. Không những vậy, The Theory of Everything còn là bản tình ca với những nốt trầm bổng kể về mối quan hệ giữa Stephen Hawkings cùng người phụ nữ đầu tiên đồng hành cùng ông – bà Jane Wilde Hawking.

Bộ phim đưa chúng ta từ thời kỳ lúc ông và người vợ đầu Jane gặp nhau ở trường đại học, tán tỉnh nhau và những ngày đầu hạnh phúc. Tuy nhiên, căn bệnh bộc phát đã cướp đi sức khỏe của ông. Từ đôi chân, giọng nói rồi dần đến toàn thân. Chính tình yêu dành cho khoa học cùng sự cổ vũ hết mình của người vợ đầu – bà Jane Wilde Hawking đã tiếp thêm sức mạnh cho Stephen Hawking để ông tiến lên phía trước và dành được những thành tựu không tưởng. Nếu nói TTOE là câu chuyện cổ tích giữa đời thực thì chắc hẳn Jame Marsh đang kể với chúng ta một câu chuyện cổ tích hiếm ai đã từng được nghe. Đây là một bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của khán giả. Cảnh Stephen khi nghe bác sĩ chẩn đoán căn bệnh ông mắc phải, cảnh Jane lặng lẽ nhìn người đàn ông của mình mà cố kìm nước mắt, cảnh đám cưới của họ cũng vô cùng xúc động. Qua bao nhiêu trở ngại, họ vẫn ở bên nhau, cùng nhau trải qua những thử thách nghiệt ngã của tạo hóa và dư luận. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân tưởng chừng như hoàn mỹ của Stephen và Jane bắt đầu gặp thử thách. Bệnh tật khiến ông trở nên mất tự tin vào bản thân mình cũng như tạo áp lực đè nặng lên đôi vai của vợ. Họ không còn hòa hợp như xưa và rồi chia tay. Bộ phim Ngoài chuyện tình đôi lứa, The Theory of Everything còn đề cập đến tình yêu lớn khác trong cuộc đời Stephen Hawking. Đó là đam mê, là nhiệt huyết của ông dành cho bộ môn vật lý.

Khi nói đây là một bộ phim định nghĩa lại tình yêu thì rất đúng như vậy. Hiện thực cuộc sống được miêu tả một cách chân thực nhất qua những cảnh quay, những lời nói, những hành động của nhân vật. Tâm lý con người là một thứ rất phức tạp và mâu thuẫn đến cả chính bản thân con người cũng không thể hiểu. Màu sắc của thước phim rất tuyệt vời khi sử dụng tông màu nóng cho những khoảnh khắc tình yêu và cũng chính tông màu lạnh cũng được sử dụng cho những khoảnh khắc ấy khiên cho cùng truyển tải đề tài tình yêu nhưng khán giả sẽ cảm nhận khác đi rất nhiều, đó những cảm giác rất khó hiểu và khắc khoải. Tình yêu vĩ đại của Stephen và Jane được miêu tả qua qua sự lồng ghép rất phức tạp của cảm xúc và tâm lý của cả 2 người khiến cho người xem không thể nào nhàm chán cho dù tình yêu là thứ được nhắc xuyên suốt qua từng phút giây của bộ phim. Nhưng khi Jane gặp Jonathan, khi Jane quyết định đi cùng Jonathan thường thì người xem sẽ không thể nào kìm được sự tức giận khi thấy tinh yêu hoàn hảo của họ bị phá vỡ nhưng khi hai nguòi họ đến với nhau thì một cảm giác rất lạ, rất nhẹ nhàng như là một gánh nặng được rũ bỏ trên đôi vai của cả Jane và Stephen.” Theory Of Everything ” là tên của bộ phim và cũng là thuyết mà Stephen Hawking đã bỏ ra gần cả đời để tìm kiếm và ông cũng đang tìm kiếm học thuyết ấy. Nhưng thật sự là học thuyết ấy đã được tìm thấy và đó là tình yêu. Khi qua câu thoại cuối cùng của Stephen ” Look what we made ” với Jane. Cho dù họ không còn bên nhau nữa nhưng tình yêu của họ đơn giản là đã truyền qua một thế hệ mới và tình yêu cứ thế sẽ còn mãi chứ không mất đi khi hai người không còn yêu nhau nữa.

Sẽ khó có thể đưa ra một đánh giá tuyệt đối nào về tác phẩm điện ảnh được xây dựng nên theo cách này. Chỉ có thể chắc chắn rằng, những giọt nước mắt của Stephen Hawking cùng sự ủng hộ, đón nhận từ gia đình của ông ngay sau buổi công chiếu bộ phim chính là phần thưởng xứng đáng, danh hiệu đáng tự hào hơn cả cho những người đã tâm huyết làm nên The Theory of Everything. Tạm biệt giáo sư Stephen Hawking, hành trình của ông trên thế giới đã kết thức nhưng những cống hiến không ngừng nghỉ để mang đến những điều tốt đẹp cho hành tinh này, ông đã đang và sẽ vẫn là nguồn cảm hứng cho những nhà làm phim cũng như những người trẻ đầy nhiệt huyết, những người mắc chứng ALS trên con đường chinh phục khó khăn, thử thách. Hãy cứ sống đam mê và yêu thương hết mình để có một cuộc đời thật ý nghĩa.

T.T T.T

Comments

comments