Radio Daily: Tình yêu dạy chúng ta điều gì?

249

Tết sắp đến và ngày lễ tình nhân cũng đang gần kề. Xuân năm nay có lẽ thêm nhiều sức sống, thêm nhiều thương yêu hơn khi mà trước khí đón Tết vài ngày, ta lại được ngập tràn trong những xúc cảm ngọt ngào của ngày lễ tình nhân 14/02. Không chỉ câu hỏi “Tình yêu là gì” tốn giấy mực của biết bao học giả mà câu trả lời cho “Tình yêu dạy chúng ta điều gì?” cũng không hề dễ dàng tìm ra câu trả lời trọn vẹn. Tạm gác lại chuyện ngày Tết, xin mời anh chị và các bạn đến với không gian xúc cảm của Radio Daily với chủ đề: Tình yêu dạy chúng ta điều gì? Để biết đâu, trong khoảnh khắc này, những chiêm nghiệm sẽ giúp chúng ta thêm trưởng thành và yêu thương đúng cách?

Có một sự thật, đó là trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ gặp những bài học đến từ những con người không ngờ nhất. Tôi đã luôn nghĩ rằng, những bài học về tình yêu thì hẳn nhiên, sẽ có những người đồng trang lứa, hoặc ai đó đã từng trải chuyện tình trường. Thế nhưng khi biết được câu chuyện của cụ Nguyễn Thị Xuân, năm nay 94 tuổi – mọi suy nghĩ của tôi đều trở thành… sai hết. Hơn 50 năm chờ đợi, những tưởng chồng đã ra đi trong chiến tranh, và rồi ngày gặp lại, người chồng ấy đã có vợ con yên ấm. Vậy mà cụ Xuân vẫn có những suy nghĩ về tình yêu khiến chúng ta đều có thể tìm ra một bài học cho mình. Những suy nghĩ khiến câu chuyện của cụ không chỉ là một câu chuyện cảm động về một tình yêu không trọn vẹn, mà còn là một bài học mà mọi thế hệ, mọi con người, mọi hoàn cảnh đều có thể soi chiếu.

Không ai muốn sẻ chia tình yêu của mình với bất kỳ một ai khác cả. Và chúng ta quá dễ dàng để buông ra những lời khiến đối phương đau lòng, cũng là quá dễ dàng để chọn từ bỏ. Nhưng cụ Xuân và hơn 50 năm chờ đợi lại chưa một lần nào ngừng yêu thương người chồng đã đi bước nữa, cũng chưa một lần nào oán trách hay than vãn về cuộc đời mình.

Có những mối nhân duyên trên đời này hiển nhiên như thế, và việc chúng ta gieo yêu thương cùng lòng bao dung dành cho người khác sẽ khiến chúng ta tự thanh thản hơn, tự cảm thấy cuộc đời này dễ dàng và đáng sống hơn biết nhường nào.

Những giai điệu rất “tình” của Thời thanh xuân sẽ qua sẽ khép lại Radio Daily “Tình yêu dạy chúng ta điều gì?” ngày hôm nay. Xin chúc anh chị và các bạn có một ngày lễ tình nhân ngọt ngào và một Tết Mậu Tuất trọn vẹn yêu thương. Xin chào và hẹn gặp lại số đầu tiên của năm mới 2018!

 

Comments

comments