[Radio Daily] Những vần thơ kiêu hãnh về mùa thu Cách mạng năm ấy

270

Mùa thu tháng Tám, mùa thu với muôn vàn xúc cảm, để thương yêu, để bồi hồi và để nhớ. Đó là mùa thu cách mạng cờ đỏ sao vàng phơi phới bay trong sắc nắng dịu dàng, giữa Ba Đình lộng gió và trong từng ánh mắt chứa chan niềm tin sắt đá vào Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Nói đến mùa thu ở bất kỳ nơi đâu cũng đẹp và quyến rũ. Nhưng nếu ai đã một lần sống trong thu Hà Nội thì sẻ cảm nhận điều đó rõ ràng hơn bất cứ nơi đâu. Thu Hà Nội đối với người đi xa là cả một khung trời hoài niệm với những đám mây bồng bềnh, với gió nhẹ phiêu diêu, những cơn gió nhẹ thổi về từ cõi thương cõi nhớ. Đặc biệt là nhớ cái đêm 19/8 năm ấy không ai ngủ được, dù chỉ chợp mắt. Mọi người chuẩn bị nào cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu, băng rôn, biểu ngữ, hình ảnh Bác Hồ để chuẩn bị khởi nghĩa cướp chính quyền.

Tháng Tám năm xưa là những ngày Thu như thế, cả dân tộc vùng lên tay trong tay muôn người như một vùng lên phá tan xích xiềng nô lệ. Lá cờ Tổ quốc rực thắm máu đào tung bay trong nắng thu và qua rồi: “Giọt mưa thu” buồn của nguời dân mất nước, thay vào đó: “Mùa Thu nay đã khác rồi. Tôi đứng nghe vui giữa núi đồi. Gió thổi rừng tre phấp phới. Trời thu thay áo mới. Trong biếc nói cười thiết tha..”. Và ngày hôm nay, Radio Daily xin gửi tới các anh chị và các bạn chủ đề: “Những vần thơ kiêu hãnh về mùa thu Cách mạng năm ấy”.

Comments

comments