Thức dậy sớm

545


Buổi sáng ở Ciao Cafe

Bạn thân mến, tôi vừa đạp tung chiếc chăn ấm áp cách đây 2 tiếng đồng hồ để có thể có một buổi sáng thảnh thơi và không bị cuống cuồng lao đến công ty check in. Sáng nay bạn có cảm thấy khó khăn khi phải tạm biệt chăn ấm đệm êm để đi làm không? Radio Daily hôm nay chúng ta cùng thử khám phá xem có cách nào khiến cho việc dậy sớm trở nên dễ dàng hơn.

Đầu tiên hãy thay đổi niềm tin của bạn về việc dậy sớm.

Hầu hết mọi người tin rằng họ cần ngủ từ 8 đến 9 giờ để ngủ mỗi ngày để “thực hiện chức năng” một cách đúng đắn. Tuy nhiên sự thật thì chỉ cần 6 giờ là đủ.

Thay đổi suy nghĩ của bạn và nói với bản thân sau một thời gian ngắn để thích nghi bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy khỏe khoắn với 6 giờ để ngủ mỗi ngày và đó không phải vấn đề lớn để thức dậy lúc 5 giờ sáng.

Thứ 2 là không ăn trứớc khi đi ngủ.

Tốt nhất là bạn không nên ăn bất cứ thứ gì sau 7 giờ tối. Đồng thời, tránh uống cafe, trà đen hoặc thức uống có cồn trước khi đi ngủ 6-7 tiếng. Nếu bạn ăn trước khi đi ngủ, năng lượng tăng thêm sẽ cần cho hệ thống tiêu hóa của bạn, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ giảm đi và bạn sẽ thức dậy mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau.

Tiếp theo hãy cài nhạc chuông báo thức to và để xa  tầm với của bạn.

Nếu như sức hút của việc ngủ nướng quá mạnh, hãy để chuông báo thức xa giường của bạn để bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc ra khỏi giường và tắt báo thức. Những âm thanh từ chiếc đồng hồ báo thức réo rắt bên tai sẽ thúc bạn phải tung chăn, tìm cách tiếp cận để tắt chúng. Đây cũng là một tác động không nhỏ để kéo bạn rời khỏi giường của mình.

Quan trọng là không ngủ nướng

Việc ngủ thêm 10 phút sau khi chuông đồng hồ reo có thể rất cám dỗ. Tuy nhiên, các nghiên cứu phát hiện, ngủ nướng thực tế có thể gây hại cho bạn nhiều hơn lợi. Lí do vì, việc ngủ lại chỉ vài phút sau khi chuông báo thức reo có thể làm rối loạn nhịp ngày – đêm của bạn, khiến đồng hồ sinh học bên trong bạn không còn biết đâu là thời điểm chạy chậm lại hoặc tỉnh thức.

Cách tiếp theo đây thì không phải ai cũng có thể sử dụng được nhưng lại khá hiệu quả cho ngày mới, đó là uống café.

Uồng caffe dường như là một trong những cách dễ dàng nhất để thức dậy nhanh vào sáng sớm. Tuy nhiên cũng phải chú ý chỉ nên uống một lượng vừa đủ vào buổi sáng thôi nếu bạn không muốn cảm thấy bồn chồn suốt cả ngày.

Vận động ngay khi thức dậy cũng sẽ mang lại cho bạn hiệu quả

Nếu bạn không thể thực hiện được những bài tập thể dục bên ngoài trời giá rét, thì hãy thử bật dậy khỏi giường và làm một số động tác co giãn đơn giản trong tầm 2 phút. Công việc này sẽ giúp tăng áp suất máu cũng như nhịp tim của bạn. Những động tác thể dục mềm dẻo sẽ rất hữu hiệu để đánh thức trí não của bạn một cách nhanh chóng.

Trung bình một người ngủ từ 8-9 tiếng một ngày. Bây giờ, hãy tưởng tượng bao nhiêu thứ thú vị và thành công trong cuộc sống của bạn có thể đạt được nếu bạn có thêm 1 tiếng giá trị mỗi ngày

Thử tưởng tượng, bạn thức dậy vào lúc 5 giờ sáng không mệt mỏi và cảm giác phấn chấn với năng lượng cho suốt một ngày. Như vậy, trong một năm, bạn có thêm 365 giờ, tương đương với 15 ngày.

Bạn sẽ làm gì với toàn bộ khoảng thời gian tăng thêm đó?

Bạn có thể làm cho công việc của mình tăng thêm 1 bậc, bạn có thể học một ngoại ngữ, bạn có nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình…

Hình thành một thói quen luôn là một thách thức lúc khởi đầu,  bạn có thể gặp rắc rối một chút vài ngày đầu. Sau đó một tuần, chắc chắn nó sẽ dễ hơn và sau đó 3-4 tuần bạn sẽ tạo được một thói quen mới và chắc chắn là nó sẽ không phải vấn đề lớn nữa.

Vậy, tất nhiên, bạn có thể sẽ mệt khoảng một tuần. Nhưng cơ thể bạn sẽ quen với nhịp điệu mới và sẽ ngủ ít hơn rất nhanh- nhanh hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Ngày mai là chủ nhật, hãy thư giãn và thưởng cho mình ít phút ngủ nướng. Từ thứ hai tuần tới, hãy tạo cho mình thói quen dậy sớm để ngày dài hơn, tinh thần sảng khoái hơn và chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Chúc anh chị một ngày thứ bảy vui vẻ và một cuối tuần thú vị. Còn bây giờ bạn hãy cùng tôi thưởng thức âm nhạc trước khi bắt tay vào công việc với ca khúc “Buổi sáng ở Ciao Café”.

Comments

comments

SHARE
Previous articleGiờ cao su
Next articleTình đồng nghiệp