Mẹ của con

665

She

Xin được chào mừng Anh chị và các bạn đã quay trở lại với chương trình Radio Daily số phát sóng thứ 07 ngày 18/10.

Anh chị và các bạn thân mến, chỉ còn 02 ngày nữa là đến ngày Phụ nữ Việt Nam – 20/10. Không biết trong những ngày này, anh chị và các bạn thường nghĩ về a, dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho ai? Mẹ, vợ, bạn gái, chị gái hay chỉ đơn giản là những người bạn, những người đồng nghiệp nữ trong Công ty? Cá nhân tôi thì thường nghĩ đến người đã mang nặng đẻ đau sinh ra mình trên cõi đời này – mẹ tôi. Chính vì vậy, nhân ngày 20.10 sắp tới, xin được gửi tặng anh chị và các bạn một đoạn văn ngắn mà dù có  đọc đi đọc lại nhiều lần, tôi cũng vẫn chưa bao giờ thôi xúc động.

Một ngày nào đó, nếu con thấy mẹ ngày một già đi, phản ứng càng lúc càng chậm chạp, cơ thể dần dần yếu đi, xin hãy kiên nhẫn và cố gắng để hiểu mẹ thêm một chút nữa nhé……..

Khi mẹ ăn phải thức ăn dơ, thậm chí không còn khả năng mặc quần áo nữa, đừng cười mẹ, hãy kiên nhẫn một tí. Con còn nhớ mẹ đã bỏ bao nhiêu thời gian dạy con về vấn đề này hay không hả ? Làm thế nào để ăn mặc đúng cách, làm thế nào để đối mặt với cuộc sống của con cho lần đầu tiên.

Khi mẹ luôn phải lập lại nói cùng lúc một đề tài, xin con đừng ngắt quãng mẹ. Ngày xưa, mẹ kể chuyện cổ tích, mẹ luôn đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện, đến khi con từ từ chìm vào giấc ngủ.

Khi cùng mẹ nói chuyện, đột nhiên không biết nên nói điều gì, hãy cho mẹ một chút ít thời gian để suy nghĩ. Nếu như mẹ vẫn không nói được chuyện gì, đừng nên vội vã. Đối với mẹ, điều quan trọng không phải là nói, mà là được ở cạnh bên con.

Khi mẹ không muốn tắm rửa,  đừng trách mắng mẹ. Con còn nhớ lúc nhỏ, mẹ đã từng biện bao nhiêu lý do chỉ để dỗ con tắm hay không hả ?

Khi mẹ ra đường, quên mất đường về nhà, xin con đừng nỗi giận, và cũng đừng bỏ mẹ một mình  ngoài đường, hãy từ từ dắt mẹ về nhà. Còn nhớ khi nhỏ, mẹ đã từng biết bao lần vì con quên đường mà lo lắng đi kiếm con hay không ?

Khi tâm trí mẹ không được tỉnh táo, sơ ý làm bể cái chén, xin đừng mắng mẹ. Còn nhớ lúc nhỏ con đã từng nhiều lần vứt thức ăn xuống đất hay không ?

Khi đôi chân của mẹ mất tầm kiểm soát, hãy nâng đỡ mẹ, giống như lúc trước mẹ dìu dắt con bước đầu tiên vào đời .

Khi một ngày nào đó, mẹ nói với con không còn muốn sống nữa, đừng giận mẹ. Sẽ có một ngày con hiểu ra, hiểu mẹ như một ngọn nến tàn không còn sống được bao lâu nữa đâu. Có một ngày con sẽ phát hiện ra, dù cho mẹ có bao nhiêu cái sai, mẹ vẫn luôn dành những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của mẹ.

Khi mẹ đến gần con, đừng tỏ vẻ tội nghiệp, nổi giận hay oán hận, con phải ở bên cạnh mẹ, giống như khi xưa mẹ đã giúp con mở cánh cửa cuộc đời vậy.

Hiểu mẹ, giúp mẹ, dìu mẹ, dùng tình thương và sự kiên nhẫn giúp mẹ đi hết quãng đời này. Mẹ sẽ dùng nụ cười và tình yêu không bao giờ thay đổi để đền đáp con.

Mẹ yêu con, con của mẹ !

 Vậy đấy, trên đời này, có lẽ không ai yêu thương chúng ta một cách vô điều kiện như cha mẹ, người đã mang nặng đẻ đau, nuôi chúng ta khôn lớn thành người. Chính vì vậy, nhân ngày 20/10 này, xin được gửi lời chúc đến tất cả những người phụ nữ, những người mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các chị, các mẹ không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà mà còn có thời gian yêu thương, chăm sóc bản thân để luôn là một người phụ nữ đẹp trong mắt chồng, con và bạn bè đồng nghiệp.

Để kết thúc chương trình Radio Daily hôm  nay, xin được gửi tặng anh chị và các bạn một ca khúc hay viết về người phụ nữ, ca khúc She

 

Comments

comments

SHARE
Previous articleĐêm Hà Nội
Next article“Người thân”