Đam mê

264


Let it be

Radio Daily số ngày thứ 3, tuần thứ 2 của tháng 11 xin chào anh chị và các bạn. Anh chị và các bạn thân mến, để thành công trong công việc không ít lần chúng ta đã được nghe hay tự nhủ với bản thân mình rằng cần phải có đam mê.

Đề tài ĐAM MÊ hẳn không xa lạ gì với chúng ta. Quá nhiều người đã viết, đã nói, đã diễn thuyết về đam mê theo vô vàn khía cạnh khác nhau, kèm theo những minh chứng hùng hồn về hiệu quả của đam mê đối với cuộc sống, đối với ai theo đuổi thành công và theo đuổi hạnh phúc…

  • Một họa sĩ muốn thành công cần có đam mê
  • Một doanh nhân muốn thành công cần có đam mê
  • Một nhà khoa học muốn thành công cần có đam mê
  • Thậm chí một chàng trai trăng hoa muốn thành công cũng cần có đam mê!

Đó là tất cả những gì dễ liên tưởng nhất khi nói về đam mê.

Như vậy rõ ràng đam mê theo nghĩa đó có nghĩa là bị hấp dẫn, bị lôi cuốn, bị nhập tâm, bị thèm muốn, bị chi phối một cách mãnh liệt hướng tới một thứ gì đó cụ thể. Ví dụ: Đam mê làm giàu!

Tuy nhiên, Đam mê cũng dễ nhầm lẫn với nghiện?

Nếu cố gắng liên tưởng rộng hơn, chúng ta chẳng thấy sự khác nhau nhiều giữa những người “đam mê” đó với người nghiện thuốc lá, nghiện game…

Thay vì nghiện những thứ vừa liệt kê thì “những người có đam mê” lại nghiện những thứ khác như: Tiền, danh vọng, kiến thức, sự hoạt động thể chất (ví dụ quá thích chơi môn thể thao nào đó), nghiện hạnh phúc và vô vàn những thứ khác.

Vậy đam mê được nhắc tới là sự thiên vị đặc biệt đối với một hoặc một số nhỏ hoạt động nào đó trong cuộc sống chúng ta, khi đó, những hoạt động khác trở thành thứ yếu, không quan trọng! Chúng ta nói cần phải có đam mê theo cách nhìn đó!

Rất nhiều người không thể biết được họ “đam mê” thứ gì, vì có quá nhiều thứ để lựa chọn hoặc họ không cảm thấy đặc biệt hứng thú và dồn tâm sức cho cái gì.

Bạn đã bao giờ bắt gặp những người mà xung quanh họ là một bầu không khí thật đặt biệt: Bầu không khí của tự do và tình yêu cuộc sống. Bầu không khí của cảm hứng. Bầu không khí của sự kết nối sâu sắc vào mỗi hành động của họ.

  • Khi họ làm việc kiếm tiền họ sẽ làm hết mình.
  • Khi nghỉ ngơi họ sẽ chẳng quan tâm đến công việc.
  • Khi yêu họ sẽ yêu cuồng nhiệt.
  • Khi chơi thể thao họ sẽ hòa làm một với thể thao.
  • Khi ăn họ sẽ ăn ngon lành.
  • Khi trò chuyện họ lắng nghe theo cách đặc biệt và trao đổi với mọi người ân cần, cởi mở.

Họ làm bất cứ thứ gì cũng với cảm hứng và với năng lượng cao. Thậm chí khi người đó buồn bạn cũng sẽ thấy cách họ đối diện và đốt cháy nỗi buồn khác biệt!

Có lẽ đó mới chính là đam mê. Đam mê đó có nghĩa là một trạng thái sống đầy mãnh liệt nhưng không lệ thuộc vào bất cứ một việc cụ thể nào. Đam mê đó cần sự thức tỉnh và thông minh tuyệt đỉnh. Vì cuộc sống là tập hợp của rất, rất nhiều hoạt động khác nhau. Ta không chỉ nên thiên vị một vài hoạt động.

Hãy tự hỏi chính bạn rằng nếu bạn cứ đeo đuổi một vài thứ mà bạn cho là quan trọng (thật ra thì cũng là ai đó nói cho bạn nó quan trọng) và bỏ qua nhiều thứ khác thì bạn có thực sự cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hay không?

Có đam mê với một điều gì đó không chỉ giúp ta hoàn thành tốt điều đó mà còn khiến cho tinh thần luôn căng tràn sức sống, tạo động lực hoàn thành tốt cho những công việc khác, những mối quan hệ khác. Đam mê thực sự sẽ giúp cân bằng mọi thứ. Hãy nhìn xung quanh để thấy những con người tràn đầy nhiệt huyết và đam mê đang ở ngay cạnh bạn và truyền cảm hứng cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Ca khúc của ngày hôm nay sẽ là “Let it be”, hãy cùng thưởng thức để luôn có động lực theo đuổi đam mê, đam mê để thành công và để cân bằng cuộc sống. Chúc anh chị và các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Comments

comments