Bữa cơm gia đình

404

Gia đình tôi

Xin được chào mừng Anh chị và các bạn đã quay trở lại với chương trình Radio Daily được phát sóng hàng tuần, từ 8h00 đến 8h05 các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7.

Anh chị và các bạn thân mến, trong cuộc sống bận rộn hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người trong số chúng ta không phải lúc nào cũng có điều kiện để cùng quây quần bên các thành viên của gia đình mình trong bữa cơm tối đầm ấm. Chính vì vậy, Chương trình Radio Daily tuần 36, số phát sóng ngày thứ 5 xin được gửi tới Anh chị và các bạn những chia sẻ ngắn về chủ đề bữa cơm nhà

Bữa cơm nhà, đó chẳng phải là một điều gì đó cao sang, xa vời…nhưng lại có thể khiến cho những người con phải xa nhà, xa quê, bươn chải với cuộc sống ướt nhòe nước mắt mỗi khi nhớ về.

Hồi còn là sinh viên, mỗi khi thành phố lên đèn, thấy nhà hàng xóm lục đục bếp đèn, quây quần bên nhau thì mấy đứa cùng phòng, cùng khu trọ lại í ới gọi nhau hôm nay ăn gì để còn ra ngoài mua. Hôm nào chăm thì còn cắm nồi cơm rồi nấu mấy món giản đơn, thức ăn thậm chí còn để nguyên trong nồi chẳng buồn bày ra đĩa. Hôm nào lỡ ngủ qua trưa, muộn giờ chợ, lại mì tôm, rồi bánh mì, cháo, phở lề đường cho xong bữa. Những bữa ăn vội thế rồi cũng thành quen, cười xòa sinh viên ai chẳng thế!

Những hôm lỡ có sinh nhật tiệc tùng, người này đưa đi ăn, người kia rủ qua ăn ké, cũng ăn nhiều món ngon, cũng thi thoảng vào nhà hàng, quán “xịn”, thế mà chẳng đâu bằng được nồi cá mẹ kho, bát canh chua mẹ làm. Để rồi vội vã, tất bật cả năm chỉ đếm từng ngày mong được về với mẹ, về với bữa cơm nhà đủ người ấm mùi yêu thương.

Bây giờ dù đã lập gia đình, có chồng, có vợ nhưng vẫn nhớ lắm những bữa cơm mẹ nấu. Thèm được mẹ gắp cho từng miếng ngon. Thèm mấy món ăn bố cao hứng lên cùng nấu. Thèm được tỉ tê những câu chuyện nhỏ to về cuộc sống chật chội ngoài kia. Thèm kể cho cả nhà những câu chuyện không đầu không cuối về công việc, về những bận rộn cuộc sống, về bạn bè đồng nghiệp xung quanh.

Thèm cái không khí bếp núp sum vầy, chứ chẳng phải là những bữa họp hành về muộn, vợ chồng con cái nhanh nhanh chóng chóng túm nhau ra tiệm giải quyết khâu đói cho cái “dạ dày”. Thèm được về với chiếc bếp nhỏ giản đơn, chiếc mâm tròn, mấy người trong nhà ngồi thành vòng và yêu thương rôm rả.

Nhưng dường như cuộc sống hiện đại với nhịp sống gấp gáp khiến ta đôi khi chẳng thể làm được như ý mình. Các bạn nhỏ trong nhà ngoài giờ học ở trên trường thì lại tham gia lớp học Anh ngữ, lớp học năng khiếu. Rồi lại đến những cuộc họp đột xuất của bố, những dự án phải đẩy nhanh tiến độ của mẹ…Thành ra, bữa cơm nhà, lúc có được người này thì lại thiếu mất người kia. Nhưng cũng còn may là cái mong ước nhỏ bé về việc duy trì những bữa cơm gia đình đong đầy yêu thương để con cái mỗi khi lớn lên lại có cái để mà nhớ vẫn có thể thực hiện được vào những dịp cuối tuần, những ngày lễ, ngày tết. Lúc ấy, cả gia đình cùng đi chợ, vào bếp nấu những món ăn ưa thích và quây quần bên mâm cơm nóng hổi…đơn giản mà hạnh phúc biết bao…Nào có phải vì sơn hào hải vị, mâm cao cỗ đầy, chỉ vì bữa cơm nhà có đầy đủ bố mẹ, có đầy đủ những gương mặt thân yêu mà thôi.

Anh chị và các bạn đã vừa được nghe những lời chia sẻ giàu cảm xúc và ý nghĩa của một người con đã trưởng thành nhưng vẫn luôn nhớ về những bữa cơm gia đình quây quần sum vầy yêu thương. Tình cảm gia đình vẫn luôn là những tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng nhất mà dù chúng ta có đi đâu, làm gì thì chúng ta cũng luôn luôn nhớ về đúng không ah?

Radio Daily hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa những chia sẻ của các nhân sự Hoa Sao về chủ đề này. Và trước khi kết thúc chương trình ngày hôm nay, những người làm chương trình xin được gửi tặng Anh chị và các bạn một ca khúc ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Comments

comments

SHARE
Previous articleTam sao thất bản
Next articlePhượt