Thay đổi và thích ứng

245

Tớ thường nghĩ rằng ít nói là do bản tính và di truyền. Đó là một cách nghĩ mà tớ hay nói về bản thân để giải thích cho sự nhút nhát và e dè của bản thân.

Tớ thấy cũng không sao. Tớ cũng không phải là người cầu toàn hay hoàn hảo gì. Cho dù lối suy nghĩ có phần bảo thủ. Tớ cũng không thích sự thay đổi, có lẽ là vì tớ luôn nghĩ nó sẽ làm xáo trộn cuộc sống và những thói quen trước kia của mình. Ví dụ như việc phải lớn lên, xa gia đình, xa bố mẹ để theo học ở một ngôi trường hoàn toàn lạ lẫm, hay khi ra trường rồi tớ đi làm trong một môi trường có tính kỉ luật cao…Cho nên chẳng có gì ngạc nhiên khi tớ sợ sự thay đổi. Nhưng đó là điều mà theo quy luật tự nhiên sẽ xảy ra. Thế nên tớ nghĩ cần phải nhanh chóng “reset” lại bản thân và lỗi suy nghĩ này.

Trang 29_anh minh hoa

Bước ngoặt lớn nhất cho sự thay đổi ấy chính là việc tớ bước chân vào môi trường CSKH của Viettel tại Hải Phòng. Chứng kiến mọi người làm việc tớ mới rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm cho riêng mình. Có những anh, chị tháng nào cũng đạt KI giỏi, xuất sắc, được vinh danh trong những cuộc thi CSKH giỏi hàng tuần, hàng tháng, hàng năm…Nhưng cũng có những người bị nêu tên trong danh sách phê bình, kỉ luật…Có những bạn không bao giờ chịu thay đổi và sửa đổi nên họ tách biệt với cả nhóm. Cuối cùng vì không chịu được áp lực, các bạn ấy phải tự tìm cho mình một lối đi khác. Đó cũng chính là một phần của chọn lọc xã hội. Những người phù hợp nhất sẽ tồn tại và phát triển ở một tập thể mà câu khẩu hiệu “Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh” đã in sâu trong tâm trí.

Tất cả những điều ấy đã từng làm tớ băn khoăn rằng liệu mình có thể thay đổi để thích nghi, để tồn tại một cách hiệu quả hay không? Nhưng tớ biết có một sự quyết tâm, tinh thần ham học hỏi và nỗ lực thì không gì là không thể. Bằng chứng là suốt 18 tháng làm việc ở đây, KI tớ luôn đạt loại khá, giỏi. Tớ cũng đã từng góp mặt trong cuộc thi CSKH giỏi năm 2014… Tưng ấy điều thôi cũng làm cho tớ thấy vui và hạnh phúc.

Thực ra sự thay đổi là một điều liên tục diễn ra trong cuộc sống. Khả năng điều chỉnh của chúng ta theo những thay đổi sẽ quyết định hanh phúc và thành công của chúng ta ở mức độ không hề nhỏ. Thích ứng nhanh với những thay đổi sẽ giúp chúng ta lớn lên, và chừng nào chúng ta còn tiếp tục lớn lên, thì cuộc sống của chúng ta cũng ngày càng tốt hơn. Phải không các bạn?

Cô Bống

BÙI THỊ NGỌC HOA – danh số 7764 – Hoa Sao Hải Phòng

Comments

comments