Ngày 11.11

296

Ngày đẹp tươi

Buổi sáng trời rét chẳng muốn chui ra khỏi chăn, bận rộn với nhiều công việc không tên của buổi sáng, có ai đã kịp ngó lịch và thấy ngày hôm nay có điểm gì đặc biệt không?

Radio Daily số thứ 3 tuần 46 xin mời anh chị và các bạn cùng khám phá những bí mật của ngày 11/11.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng quay lại thời Trung cổ, vào thời kỳ này, người ta tin rằng: mọi con số đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, trừ số 11. Số 11 tượng trưng cho sự bình đẳng nam – nữ, mang theo sức mạnh của Mặt trăng và Mặt trời, đại diện cho sự cân bằng tuyệt đối.

Nếu bạn tìm kiếm thông tin về ngày 11/11 trên trang google sẽ nhận được một số lượng lớn kết quả về lịch sử. Đúng 11 giờ trưa ngày 11/11 năm 1918, lệnh ngừng bắn được tuyên bố đã kết thúc cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Đây là cuộc chiến tranh có chiến trường chính bao trùm khắp châu Âu và ảnh hưởng ra toàn thế giới, lôi kéo tất cả các cường quốc châu Âu và Bắc Mỹ vào vòng chiến với số người chết trên 20 triệu người với sức tàn phá và ảnh hưởng về vật chất tinh thần cho nhân loại rất sâu sắc và lâu dài.

11/11/1940 cũng là ngày giã từ cuộc sống của Hàn Mặc Tử – nhà thơ khởi xướng dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam với những bài thơ nổi tiếng như Đây thôn vĩ dạ, mùa xuân chin.

11/11 hay Pepero Day là ngày lễ đặc biệt tại Hàn Quốc. Người dân xứ Kim Chi gọi đây là ngày của những “cái cây” khi mọi người trao cho nhau những cây bánh socola ngọt ngào và xinh xắn.

Nhiều người tin rằng, ngày đặc biệt với 3 cặp số 11 xuất hiện lần đầu tiên trong thế kỷ sẽ là một ngày không may mắn (11-11-2011, có ai còn chút ấn tượng nào với ngày này không?).

Thậm chí một bộ film kinh dị mang tên “11.11.11” đã được sản xuất trong dịp này. Bối cảnh film bắt đầu vào lúc 11 giờ 11 phút ngày thứ 11 của tháng thứ 11, kể về sự tồn tại của một thế giới khác xâm nhập vào Trái đất thông qua cổng Thiên đàng thứ 11.

Với giới trẻ thì cộng đồng FA (Forever Alone) Việt Nam đã chọn 11/11 làm ngày độc thân. Các FA sẽ có thêm một ngày để ăn mừng chủ nghĩa tự do, phóng khoáng mà mình đang theo đuổi. Được chính thức thành lập vào năm 2009, cộng đồng những người yêu status “một và chỉ một” nay đã lên đến con số một triệu thành viên.

“Tết độc thân” là ngày lễ của thanh niên ra đời trong khuôn viên nhà trường và phát triển cùng với sự bùng nổ của mạng Internet với ý nghĩa tôn vinh cuộc sống độc thân. Có nhiều cách nói, cách gọi hay cách suy đoán khác nhau về ngày 11/11. Tuy nhiên, quan điểm đa số cho rằng ngày lễ thú vị này bắt nguồn từ Đại học Nam Kinh – TQ những năm 90 của thế kỉ trước.

Nó bắt nguồn từ một câu chuyện có thật về 4 chàng không có vợ cũng không có bạn gái, tụ tập cùng nhau chơi mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau. Điều lạ lùng là trong cuộc chơi này, mỗi lần hạ bài đều về dây 4.

Từ đó, để kỷ niệm ngày thú vị này, họ đã lấy ngày 11/11 làm ngày của những người độc thân. Người ta nói rằng, ngày này các anh chàng độc thân phải ăn một mạch hết một xâu kẹo hồ lô, nếu không năm sau vẫn sẽ “ế” như năm cũ.

Do tâm lý trọng nam khinh nữ hoặc quan niệm thêm con thêm phúc, nên hiện tại số nam giới ở TQ đã vượt trội so với nữ giới tới 37 triệu người. Đây là con số cho thấy sự mất cân đối lớn nhất trên bình diện toàn cầu. Sự mất cân đối trên sẽ dẫn tới hàng chục triệu nam thanh niên độc thân do không lấy được vợ. Tuy nhiên, số phụ nữ lập gia đình cũng không cao.

Giới trẻ rất ưa thích ngày này, nhất là sinh viên đại học. Thậm chí, nó còn trở thành một hoạt động văn hoá ở nhiều trường. Những bạn trẻ ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay tổ chức tiệc tùng hoặc đến quán bar. Còn những chàng trai cô gái còn độc thân của Hoa Sao, tối nay các bạn có kế hoạch tiệc tùng gì không nhỉ? Một lý do để đến gần nhau hơn cũng thú vị đấy chứ.

Trên đây là một số nội dung được tổng hợp về ngày 11/11 từ khắp nơi trên thế giới và cuối cùng, thực tế ngày 11/11không mang đến bất kỳ điều gì may mắn hay bất hạnh. Tất cả đều được tạo ra bởi trí tưởng tượng của con người. Vì vậy, rất nhiều đôi uyên ương đua nhau cưới vào ngày nhiều nhất nhất này.

Điều quan trọng nhất Radio Daily muốn nhắc bạn trong ngày hôm nay là những ai đang sử dụng mạng di động Mobiphone với hình thức thuê bao trả trước hãy đừng quên nạp thẻ trong ngày 11/11 vì hôm nay  là hạn cuối của khuyến mại 50%.

Còn bây giờ, để khởi đầu ngày làm việc hứng khởi, hãy cùng Radio daily đến với ca khúc “Ngày đẹp tươi”, chúc anh chị và các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Comments

comments