Lật tẩy những quan niệm sai lầm

211

 

Trouble is a friend

Xin chào mừng anh chị và các bạn đã quay lại với Radio Daily, chương trình số phát song ngày thứ 5 tuần 46 hôm nay sẽ cùng bạn vạch trần những quan niệm tâm lý không chính xác nhưng nhiều người luôn cho là đúng.

Bạn thân mến, đôi khi bạn nghĩ việc đá vu vơ một cái lon nước ngọt sẽ giúp bạn nguôi ngoai cơn giận, hay việc cứ tự tin và sẽ thành công 100% trong mọi việc… đó chỉ là một trong số những quan niệm sai lầm về tâm lý học mà ít người có thể nhận ra.

Hãy cùng khám phá các quan niệm tâm lý sai lầm mà ai cũng tin “sái cổ” để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Đầu tiên là “Trút cơn giận bằng cách đập phá”, bạn đã từng như vậy?

Mỗi khi bạn tức giận, người thân hay bạn bè thường đưa ra lời khuyên: “Đơn giản thôi, tìm thứ gì đó để trút giận là mọi chuyện được giải quyết mà!“…

Tuy nhiên, những người đưa ra lời khuyên trên đâu biết rằng, việc xả cơn giận không đúng cách sẽ gây ra hiệu ứng trái ngược với mong đợi.

Chẳng hạn, nếu đập phá đồ đạc, bạn sẽ không cảm thấy khá hơn mà trái lại cơn giận cứ lớn dần thêm.

Nhận định trên được phần đông giới khoa học ủng hộ và kiểm chứng. Các nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng, con người có xu hướng lặp lại những hành động mà họ nghĩ là tốt bất chấp bản chất của chúng.

Vì vậy, nếu tin rằng việc đập phá giúp xả stress, bạn sẽ dễ lặp đi lặp lại việc làm ấy một cách thường xuyên hơn. Và trong thực tế, đó là điều vô cùng tai hại.

Việc đập phá mọi thứ đồng nghĩa với bạn đang làm hỏng đồ đạc của mình, trong khi vấn đề gây nên tức giận lại chưa được giải quyết. Đó là lý do khiến cho bạn không thể thấy nguôi giận, ngược lại còn cảm thấy khó chịu hơn.

Lời khuyên được các chuyên gia tâm lý đưa ra, đó là hãy hít thở thật sâu ngay khi cảm thấy tức giận. Hành động này chỉ tiêu tốn 5 – 10 giây nhưng có tác dụng lớn trong việc kiềm chế cảm xúc, nhất là sự tức giận của bản thân.

Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp những vấn đề đang gặp phải.

Thứ 2, có bao giờ bạn nghĩ rằng “Chỉ cần tin vào chính mình, bạn sẽ thành công”?

Sự tự tin luôn là điều mà chúng ta được học trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ được bản chất của khái niệm này. Rất nhiều người cho rằng, chỉ cần có tự tin là mọi thứ tốt đẹp sẽ tự đến với bản thân.

Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Các chuyên gia tâm lý chứng minh rằng, chỉ khi con người đã thành công, họ mới cảm thấy tự tin thực sự.  Tuy nhiên, phần lớn những người này lại truyền đạt kinh nghiệm cho người khác rằng tự tin là bí quyết thành công. Đây là sự nhầm lẫn nghiêm trọng về vai trò của sự tự tin.

Tự tin thực sự chỉ giúp ích khi bạn chuẩn bị những hành trang thật vững vàng. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một bài thuyết trình, cho một buổi gặp gỡ khách hàng hay không có một kế hoạch cụ thể và chi tiết cho công việc thì sự tự tin cũng không thể giúp bạn che giấu được những sai lầm.

Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở tầng lớp thanh thiếu niên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thiếu niên có xu hướng xem tự tin là chìa khóa của thành công luôn tỏ ra kiêu ngạo và khá hung hăng với người khác. Họ thường đánh giá cao bản thân quá mức so với trình độ và khả năng thực tế.

Vì vậy, Việc tự đánh giá bản thân quá cao… chỉ biến bạn thành những đứa trẻ ảo tưởng sức mạnh mà thôi!

Quan niệm thứ 3 là “Nam giới ưa lòe loẹt là người thuộc LGBT” điều này đúng hay sai?

Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp những anh chàng với phong cách ăn mặc kì lạ: quần skinny, ăn mặc nhiều màu sắc, cử chỉ, điệu bộ không được mạnh mẽ… Rơi vào hoàn cảnh ấy, rất nhiều người vội vàng kết luận, anh chàng đó thuộc giới LGBT (tức là những người đồng tính, song tính và hoán tính/chuyển giới).

Đây là một quan niệm xã hội hoàn toàn sai lầm. Ngay từ năm 1996, một nghiên cứu tiến hành trên 64 sinh viên nam (mà 35 người trong đó được cho là LGBT vì ăn mặc lòe loẹt) đã chứng minh điều ngược lại.

Qua khảo sát, các chuyên gia chứng minh rằng phần lớn trong số 35 sinh viên kia có quan niệm về tình yêu và xu hướng tình dục bình thường như những sinh viên nam khác.

Điều đó chứng tỏ, ăn mặc lòe loẹt, sặc sỡ không đồng nghĩa rằng người đó có phải người LGBT hay không.

Bạn có biết về Những người đàn ông Scotland không? Họ có tục lệ mặc váy, nhưng họ vẫn rất “chuẩn men”. Hay với bộ trang phục nhiều màu có cả màu xanh, đỏ, vàng, anh chàng, siêu nhân oai hung của chúng ta cũng có nguy cơ bị nghi ngờ về giới tính thật

Các nhà khoa học gọi hiện tượng nêu trên là “chứng sợ đồng tính” (homophobia) vốn tồn tại ở nhiều cộng đồng và xã hội khác nhau. Chính những quan niệm sai lầm về LGBT khiến nhiều người đồng nhất vẻ bề ngoài với xu hướng giới tính, từ đó đưa ra nhận định phiến diện và quy kết với người khác.

Trên đây là một số thông tin thú vị giúp bạn tỉnh ngủ vào buổi sáng để có chiến thuật hợp lý với những công việc trong ngày. Và hôm nay đến lượt mạng vinaphone khuyến mại 50%, hãy cân nhắc việc nạp thẻ điện thoại ngày hôm nay để không phải tiếc nuối.

Còn bậy giờ, chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức ca khúc “Trouble is a friend” để luôn nhớ rằng những rắc rối có thể ghé thăm chúng ta bất cứ lúc nào nên cách tốt nhất là đừng hoảng sợ chúng và hãy luôn bình tĩnh để vượt qua chúng.

Chúc bạn một buổi sáng tốt lành!

Comments

comments

SHARE
Previous articleNgày 11.11
Next articleBún chả