Bún chả

288


Về ăn cơm

Radio Daily số thứ 7 tuần 46 xin chào anh chị và các bạn, anh chị và các bạn có nhớ hôm nay chúng ta có cái hẹn gì vào bữa trưa nay không?

Hãy cùng xem món bún chả hấp dẫn và lôi cuốn của chúng ta trưa nay có những điều gì thú vị nhé.

Dân gian có câu “Ăn Bắc mặc Kinh”, ý nói về chuyện ăn và mặc của người Việt từ xưa. Nếu cố đô Huế nổi tiếng vì những tà áo dài tím thơ mộng thì đất Thăng Long lại là nơi hội tụ của những món ăn ngon của người Việt.

Ở thủ đô, tất cả những món ăn đều được nâng lên thành nghệ thuật và món bún chả Hà Nội cũng không phải là một ngoại lệ. Chả thế mà nhà văn Thạch Lam đã viết như thế này sau khi ông ngửi thấy mùi chả nướng:

Ngàn năm bảo vật đất Thăng Long
Bún chả là đây có phải không?¹

Từ lâu, người dân Việt Nam đã quen thuộc với món bún chả.

Món bún chả được chế biến theo phương pháp cổ truyền  không những nổi tiếng trong nước mà còn hấp dẫn với du khách nước ngoài mỗi khi đến Hà Nội.

Để có được món bún chả ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng như chế biến đều phải rất cầu kỳ.

Chả được làm từ thịt lợn và thường là thịt ba chỉ hoặc thịt nách. Sau khi băm nhỏ bằng dao, thịt được tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon.

Khâu quạt chả cũng rất quan trọng, than củi cháy đỏ rực làm cho miếng chả chín tới thơm nức mũi nhưng nếu không nhanh tay chả sẽ bị khô. Chả nướng xong có vị ngọt, hơi dai và giòn mới đạt.

Hiện nay, món chả cuốn lá xương song cũng rất được ưa thích. Vẫn là thịt lợn băm nhưng được cuốn bên ngoài một chiếc lá xương sông rồi rán trong chảo mỡ đang sôi. Loại chả này khi chín có mùi thơm và ngậy của vị lá rất lạ miệng.
Cách làm bún chả đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm.
Cuối cùng là món nước chấm, đây là “linh hồn” của món bún chả. Nước chấm pha từ nước mắm, đường, nước đun sôi, giấm, tỏi, ớt… Tất cả những gia vị đó hòa với nhau tạo nên một thứ nước chấm chua chua, ngọt ngọt và thanh mát.

Món bún chả ăm kèm với các loại rau sống như xà lách, tía tô, húng láng, kinh giới và đặc biệt là rau muống chẻ thành sợi nhỏ.

Vừa qua, món bún chả Hà Nội được kênh truyền hình CNN bình chọn vào danh sách các món ăn mùa hè ngon nhất thế giới. Trước đó, bún chả cũng được CNN đưa vào danh sách bình chọn 10 món ăn đường phố ngon nhất châu Á.

Như vậy, cùng với phở, bún chả Hà Nội là một trong những món ngon “made in Vietnam” nổi tiếng quốc tế.

Còn chúng ta, liệu sau chương trình Radio Daily sáng nay bạn còn có thể tập trung vào công việc không nhỉ? Đây có thể được coi là một thử thách khá khó cho ngày thứ 7 mà bạn phải thật kiên định để vượt qua.

Hẹn gặp lại bạn vào bữa trưa tại khu ẩm thực tầng một, còn bây giờ hãy lắng nghe ca khúc “Về ăn cơm” và bắt đầu với công việc nhé.

Comments

comments