Bữa sáng

294


Good morning beautiful

Radio Daily tuần 45 số ngày thứ 5 xin chào các bạn.

Bạn có ăn sáng thường xuyên? Nhiều người thấy rằng họ quá bận rộn để ăn sáng. Một số nói rằng họ không đói khi thức dậy và không muốn ăn bất cứ gì. Tuy nhiên, việc không ăn sáng có khả năng làm hại nhiều đến các cơ quan trong cơ thể của bạn. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng có một số lý do quan trọng để nạp năng lượng mỗi buổi sáng cho dù bạn bận thế nào và ngay cả khi bạn không cảm thấy đói.

Bữa ăn sáng hay còn gọi là bữa sáng, bữa lót dạ hay bữa điểm tâm là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường là vào buổi sáng sau khi thức dậy với thực đơn thường gồm những món thức ăn nhanh, nhẹ kèm theo các món tráng miệng và giải khát như trà, sữa, cà phê, nước giải khát…. Mỗi một quốc gia, dân tộc, vùng miền, mỗi nền văn hóa trên thế giới đều có những bữa điểm tâm đa dạng theo cách khác nhau.

Để hiểu được tầm quan trọng của bữa sáng và chú ý hơn đến bữa ăn sáng của mình, bạn có thể tham khảo một số lợi ích có thể nhận được từ bữa sáng:

  1. Cung cấp năng lượng trong ngày

Ăn sáng không giúp ta giảm cân, nhưng cũng không hề bị béo lên vì khi thức dậy là chúng ta đã nhịn 12 giờ đồng hồ và trong đêm đã tốn 600 calo cho ngủ và mơ, cho tim đập và máu lưu thông (ngủ tốn 1,0 calo; nằm mơ tốn 1,5 calo/phút). Vì vậy bữa sáng rất quan trọng đối với chúng ta vì nó sẽ giúp chúng ta lấy lại những năng lượng đã hao tốn và có đủ năng lượng để bắt đầu ngày mới.

  1. Giúp giữ trọng lượng phù hợp

Đây là lý do quan trọng nhất cho hầu hết chúng ta. Nếu bạn đang muốn giảm cân hay giữ vóc dáng phù hợp mà bỏ qua các bữa ăn sáng là một sai lầm. Bỏ qua bữa ăn đầu tiên trong ngày làm cho bạn đói hơn trong những giờ sau đó và sẽ tìm đến với những thực phẩm calo cao. Vì vậy, lựa chọn bữa ăn sáng mỗi ngày là cách khôn ngoan và đúng đắn.

  1. Đảm bảo không thèm ở khoảng giữa các bữa ăn

Nếu rời khỏi nhà với một dạ dày đủ no, bạn sẽ không bị thu hút bởi những đồ ăn nhẹ trong văn phòng. Điều này rất quan trọng đối với những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng của mình.

  1. Làm cho bộ não của bạn sắc nét hơn

Một bữa sáng thịnh soạn và đầy đủ chất sẽ đánh thức cơ thể và bộ não. Nó làm bạn tỉnh táo và tăng năng suất làm việc suốt cả ngày. Nó cũng giúp tăng cường trí nhớ. Việc đói có thể làm cho bạn thờ ơ, mất tập trung và cáu kỉnh khi phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn.

  1. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn là một người thường xuyên bị cảm lạnh và cúm, thì khả năng là bạn đã bỏ qua quá nhiều bữa sáng. Ăn bữa sáng hợp lý bao gồm thành phần các chất dinh dưỡng với hàm lượng thích hợp, làm tăng sự chuyển hóa các chất trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

  1. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Những người có bữa ăn sáng hàng ngày thường ít bị các bệnh như tiểu đường và huyết áp. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể dẫn đến tăng huyết áp và lượng đường trong máu. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho phụ nữ. Hơn nữa, bỏ qua bữa ăn sáng cũng có thể làm cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao từ đó dẫn đến bệnh tim mạch.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc nhịn ăn sáng có liên quan đến những triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu. Nguyên nhân là do hàm lượng đường trong máu bị suy giảm (trong y học gọi là chứng hạ đường huyết), kéo theo lượng hormon trong cơ thể cũng bị suy giảm. Đây chính là lý do khiến cho áp suất trong máu tăng cao và làm hẹp những động mạch dẫn đến triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ. Bữa ăn sáng chiếm 30 – 40% tổng năng lượng cả ngày nên cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất.

Nói chung, bạn không nên nhịn ăn sáng hay bỏ bữa sáng vì bất cứ lý do nào nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Một bữa điểm tâm hiện đại đủ chất có thể rất nhanh gọn với hai lát bánh mì và một quả trứng ốp la, bạn có thể làm vào buổi sáng.

Với tôi thì ngày làm việc hôm nay bắt đầu sớm hơn khoảng 15’, tôi dậy sớm hơn, đi làm sớm hơn và đã kịp thưởng cho mình một bát bún ngan nóng hổi và khi no bụng tôi cũng thấy hứng thú để bắt đầu một ngày làm việc mới hơn.

 

Chúc bạn sẽ có những bữa sáng lành mạnh, trước khi bắt đầu công việc hãy cùng thưởng thức món ăn tinh thần cũng rất tốt cho buổi sáng đó chính là âm nhạc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nghe một ca khúc thể hiện sự hứng khởi sau bữa sáng nhé, bữa sáng sẽ giúp bạn gạt bỏ được những mệt mỏi khi phải dứt cơn ngủ say, và đặc biệt bạn có thể có những ý tưởng tuyệt vời cho những vấn đề đang khúc mắc nữa. Tỉnh ngủ thôi… Từ ngày mai đừng ai quên ăn sáng nhé.

 

Comments

comments

SHARE
Previous articleHồ Tây
Next articleNgày 11.11