Hoasao-ers và mạng xã hội

315

 Cùng với sự phát triển của công nghệ số – thời đại số, mạng xã hội trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người Hoa Sao. Hãy cùng Hoa Sao Voice số tháng 5 với chủ đề “Mạng xã hội” nhìn lại thực tế sử dụng mạng xã hội của đa phần các bạn ĐTV tại Hoa Sao hiện nay.

Facebook, Zalo, Youtube vẫn là những cái tên thống trị

Mặc dù theo con số thống kê hiện tại ở Việt Nam và trên thế giới, số lượng các trang mạng xã hội phổ biến đã lên tới hàng chục. Tuy nhiên, do thế mạnh về tính kết nối, khả năng bảo mật cao cũng như nguồn thông tin đa dạng và phong phú mà các trang Facebook, Zalo, Youtube là những trang được đa phần các bạn Agents của Hoa  Sao yêu thích và sử dụng.

Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai, MS 6928 – Hoa Sao Hà Nội vui vẻ cho biết: “Trước đây, không có nhiều bạn bè nhớ đến ngày sinh mình. Nhưng hiện nay, nhờ chức năng thông báo ngày sinh nhật trên Facebook mà nhiều anh em, bạn bè đồng nghiệp nhớ đến và gửi lời chúc đến mình nhiều hơn. Có những người bạn cấp 2, cấp 3 vì bận rộn đã lâu không nói chuyện với nhau nhân dịp đó cũng tranh thủ hỏi thăm, hàn huyên nên mình cảm thấy rất vui”.

Cùng tâm trạng như bạn Thanh Mai, bạn Nguyễn Thị Thu Hiền, Team leader dự án Deca nhiều lúc cũng thầm cảm ơn Facebook vì đã có lúc bận bịu công chuyện mà quên đi một vài sự kiện trong gia đình (cười ngượng): “Vậy mà trong lễ mừng thượng thọ ông ngoại mình 90 tuổi vừa rồi, nhờ facebook và các tiện ích của mạng xã hội, các thành viên trong gia đình dù ở xa nhưng cũng thông báo được cho nhau và về có mặt rất nhanh và đông đủ”.

1

Các thành viên trong gia đình bạn Thu Hiền đã có mặt rất đông đủ trong Lễ thượng thọ của ông ngoại nhờ facebook.

Khác với hai bạn trên, bạn Việt Trinh, ĐTV của Hoa Sao Đà Nẵng lại cho biết thích sử dụng mạng xã hội Zalo hơn vì tính bảo mật của nó khá cao: “Khác với Facebook, bạn sẽ không thể đoc được bình luận của người không nằm trong danh sách Zalo của mình. Nhờ vậy, các câu chuyện của bạn cũng mang tính riêng tư hơn. Ngoài ra, Zalo còn có tính năng gọi rất hữu ích, giúp mình tiết kiệm được cước điện thoại hàng tháng” (cười).

“Lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn”

Đó là câu nói mà các bạn ĐTV đã “tếu táo” khi được hỏi về ảnh hưởng của mạng xã hội đối với công việc và cuộc sống của mình. Lí giải về điều này bạn Hoàng Thị Hương Giang- MS1207, Hoa Sao Vĩnh Phúc cho biết: “Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội có thể giúp chúng mình thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau giờ làm hay kết nối với bạn bè, người thân vô cùng dễ dàng và thuận tiện, thậm chí như ở Hoa Sao, các bạn còn có hẳn một trang Đổi công – đổi ca trên Facebook giúp các bạn ĐTV hỗ trợ được nhau rất nhiều trong công việc nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến bản thân phụ thuộc rất nhiều vào mạng xã hội, gây mất tập trung trong công việc”.

2

Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai từng bị chồng “dỗi” vì “nghiện” facebook.

Thậm chí nhiều bạn còn chia sẻ về những tình huống dở khóc, dở cười của mình khi quá “ham” mạng xã hội.  Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai, MS 6928 – Hoa Sao Hà Nội cho biết: “Có thời gian, mỗi lần bật máy tính mà không vào facebook để tán gẫu là mình lại cảm thấy bứt rứt không yên, giống như bị nghiện vậy J. Đôi khi đăng ảnh tự sướng rồi ngồi chờ like hay comment mãi không dứt ra được đến mức chồng mình còn dỗi vì vợ thích chơi với facebook hơn với chồng J. Bây giờ thì mình không còn “nghiền” nữa nhưng chồng vẫn thi thoảng lôi chuyện cũ ra trêu”.

Cùng cảnh đã từng là “tín đồ” của mạng xã hội, bạn Đặng Đình Sơn, MS 9019 Hoa Sao Hải Phòng chia sẻ: “Ngày trước facebook ảnh hưởng đến cuộc sống của mình khá nhiều, lúc nào cũng phải vào để xem có gì mới hay không. Tuy nhiên, khi đi làm, thời gian không còn nhiều nên dần dần mình cũng đã “cai” được thói quen này. Giờ mình chỉ vào khi có thời gian rảnh. Mình nghĩ cái gì cũng có tính hai mặt của nó cả. Lợi hay hại, lợi nhiều hay hại nhiều là do cách chúng ta sử dụng chúng mà thôi”.

Comments

comments